Bí Ẩn Tông Đồ Thứ Mười Ba

Bí Ẩn Tông Đồ Thứ Mười Ba

Nguồn:

Sưu tầm

Status:

Hoàn thành 94 Chương

View:

1192

Bí Ẩn Tông Đồ Thứ Mười Ba

Đánh giá truyện này !

Đánh giá 0 / 5. Số phiếu: 0

Không đi theo một bố cục thông thường, Bí ẩn tông đồ thứ mười ba là sự đan cài của hai câu chuyện. Đó là hai câu chuyện với bối cảnh và thời điểm hoàn toàn khác nhau nhưng dường như giữa chúng có một mối liên hệ mật thiết nào đó mà chỉ bằng cách đi hết cuộc phiêu lưu kiếm tìm những căn cứ lịch sử, người ta mới có thể vén được bức màn bí mật về mối liên hệ ấy cũng như những câu chuyện hậu trường tôn giáo không thiếu cạm bẫy và hiểm nguy…


Câu chuyện thứ nhất diễn ra trong bối cảnh thời hiện đại, với nhân vật chính là cha Nil, tu sĩ tu viện Saint-Martin (Pháp) đồng thời là chuyên gia chú giải Kinh Phúc âm. Mọi chuyện bắt đầu vào ngày cha Nil được thông báo về cái chết của cha Andrei, bạn ông, tu sĩ cao cấp của tu viện và chuyên gia nghiên cứu các tử ngữ. Khi đi xác nhận thi hài bạn, cha Nil phát hiện trong tay người chết một mảnh giấy có những lời nhắn rời rạc dành cho mình. Bức thông điệp ngắn ngủi ấy đã đưa Cha Nil đến với những hầm ngầm tối tăm ở Vatican, để rồi cùng với một người bạn cũ, ông dần khám phá ra bí mật mà trước đó cha Andrei đã từng hiểu ra và vì nó, cha Andrei đã bị thủ tiêu: một bí mật có thể làm sụp đổ toàn bộ nền móng tạo nên Giáo hội Cơ đốc giáo.


Câu chuyện thứ hai diễn ra cách đây hai nghìn năm, bắt đầu từ bữa ăn cuối cùng của Jesus cùng các tông đồ. Câu chuyện vẽ lại hành trình xuyên thời gian và không gian của bí mật khủng khiếp này, liên quan đến sự tồn tại của vị tông đồ thứ mười ba của Jesus, một bí mật tối nguy hiểm đối với sự tồn vọng của Giáo hội Cơ đốc giáo.


Trong toàn bộ tác phẩm, hai câu chuyện được kể xen kẽ nhau, từng chương đoạn của bên này soi rọi, giải thích cho bên kia tạo nên sự kết nối vô hình vững chắc giữa những sự việc xảy ra cách nhau hai thiên niên kỷ. Sức hấp dẫn của tác phẩm nằm ở lượng kiến thức khổng lồ tác giả đem đến cho độc giả, những câu chuyện về lịch sử Giáo hội Cơ đốc giáo, những sự kiện tôn giáo thời cổ đại, những bí mật của tòa thánh Vatican,… tất cả đã được nhào nặn khéo léo dựa trên những tìm hiểu công phu của chính tác giả. Những miêu tả chi tiết về các công trình tôn giáo, về cuộc sống của các tu sĩ dường như chân thực, rõ nét hơn dưới ngòi bút của một người đã từng có hơn hai mươi năm là tu sĩ và được tôn xưng là “chuyên gia về nguồn gốc Thiên Chúa giáo”.


Trong Bí ẩn tông đồ thứ muời ba, Michel Benoît xây dựng đa dạng các tuyến nhân vật với tính cách và tâm lý được khắc họa tinh tế. Nhân vật “tôi” không xuất hiện trong toàn bộ câu chuyện mà chỉ được nhắc tới ở phần mở đầu và kết thúc trong cuộc chuyện trò với cha Nil đóng vai trò người kể chuyện gián tiếp. Chính phần mở đầu và kết thúc rất ngắn gọn ấy đã tạo cho tác phẩm thêm một không gian khác mà ở đó, nó đưa ra lời giải thích dường như rõ ràng nhất cho cuộc dấn thân tìm kiếm “bí ẩn tông đồ thứ mười ba” và làm sáng tỏ những mưu đồ, toan tính, thủ đoạn trong một thế giới tưởng như chỉ có những con chiên ngoan đạo và thánh thiện. Còn độc giả sẽ tự đi tìm cho mình câu trả lời cho câu hỏi: đằng sau bí mật về tông đồ thứ mười ba, đâu là ranh giới chấm dứt Lịch sử và đâu là nơi bắt đầu của những hư cấu đã tạo nên thế giới ngày nay?


Cuốn sách được viết mạch lạc, các chương ngắn gọn, xen kẽ hội thoại với kể chuyện. Văn phong cổ điển, xây dựng tiết tấu truyện theo lối truyền thống, không có gì quá mới lạ, song chính điều đó lại giúp độc giả có thể chuyên tâm theo dõi các tình tiết và xâu chuỗi các sự kiện.


Nhiều người cho rằng, Bí ẩn tông đồ thứ mười ba là một Mật mã Da Vinci phiên bản tiếng Pháp khi cả hai tác phẩm cùng khai thác đề tài về Chúa và tạo ra những cuộc phiêu lưu kiếm tìm căn cứ hấp dẫn đến nghẹt thở. Tuy nhiên, Bí ẩn tông đồ thứ mười ba tạo được sự khác biệt và sức lôi cuốn của riêng mình bởi những tư liệu có giá trị là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu của cá nhân tác giả, đồng thời tái hiện sinh động những nhân vật mà sự tồn tại của những nhân vật này đã được thừa nhận trong lịch sử tôn giáo. “Tôi không thể nói những tư liệu lịch sử tôi đưa ra là chính xác bởi không có sự chính xác tuyệt đối trong lịch sử nhưng đó là một cách để tiếp cận sự thật, dựa trên những nghiên cứu chuyên sâu về kinh thánh từ giai đoạn sơ khai của nhà thờ”. Đúng như Michel Benoît chia sẻ về “con đẻ” của mình, Bí ẩn tông đồ thứ mười ba hẳn đưa đến cho người đọc một cách nhìn nhận khác về lịch sử, về tôn giáo với rất nhiều bí ẩn mà con đường khám phá những bí ẩn ấy vẫn luôn luôn để ngỏ…


TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

“Một cuốn tiểu thuyết lôi cuốn, khám phá sự kỳ bí vẫn luôn ngự trị quanh câu chuyện về chúa Jésus.” -evene.fr


“Thoạt nhìn qua người ta có thể tưởng cuốn tiểu thuyết này là một kiểuMật mã Da Vinci. Nhưng càng đọc người ta càng khám phá ra nó chứa đựng nhiều điều hấp dẫn hơn cả những gì người ta có thể tưởng.” -critiqueslibres.com


“VớiBí ẩn tông đồ thứ mười ba, Michel Benoît không chỉ bàn đến các vấn đề liên quan tới nhà thờ mà còn bàn đến nhiều vấn đề xã hội khác như đồng tính, quan hệ Israel và thế giới Ả rập… Điều đặc biệt là ông đã biết gắn kết các hiểu biết và nghiên cứu của mình một cách hết sức thông minh.” -polarnoir.fr


THÔNG TIN KHÁC

Michel Benoît (bút danh, tên thật của ông không được tiết lộ vì theo ông, nó rất khó phát âm) sinh năm 1940 tại Madagascar. Bút danh này được lấy từ tên thị trấn Saint Benoît sur Loire. Ông là nhà văn Pháp nổi tiếng với các tác phẩm về Chúa.


18 tuổi, Michel Benoît trở thành tu sĩ dòng Thánh Benedict. Ông nghiên cứu rất nhiều về lịch sử Giáo hội và Chúa Jesus cũng như về các tôn giáo khác. Năm 1984, ông rời khỏi nhà dòng, kết thúc hơn hai mươi năm làm tu sĩ do Giáo hội không ủng hộ những nghiên cứu chuyên sâu về cuộc đời và con người Chúa Jesus mà ông đang tiến hành. Nhưng niềm đam mê với các công trình nghiên cứu về Chúa là vô tận, ông tiếp tục chuyên tâm tìm hiểu, khai thác nhiều hơn những tư liệu về Chúa.


Ngoài Bí ẩn tông đồ thứ mười ba, ông còn có nhiều tác phẩm khác liên quan đến chủ đề này: Prisonnier de Dieu (Tù nhân của Chúa), Jésus et ses héritiers: mensonges et vérités (Jesus và những người thừa kế: dối trá và sự thật), Dieu malgré lui … Tác phẩm đầu tiên Tù nhân của Chúa có mặt trong danh sách bestseller quốc tế khi ra mắt độc giả năm 1992.


Từ sau tác phẩm đầu tiên, phải mất 23 năm sau, Michel Benoît mới cho ra mắt tác phẩm lớn trong cuộc đời sáng tác của mình cho dù trong suốt thời gian đó, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu về chúa Jesus và lịch sử tôn giáo. Sau khi công bố những phát hiện của mình về chúa Jesus ở Pháp, ý tưởng về Bí ẩn tông đồ thứ mười ba bắt đầu hình thành trong tâm trí Benoît.

 Cùng tác giả

 Bình luận